“5 เทคนิคตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ”

“5 เทคนิคตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ”
วันนี้เรามีเทคนิคในการตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะกับเรื่องใดก็ตาม ทั้งด้านการใช้ชีวิตและการทำงาน โดยเราสามารถตั้งเป้าหมายได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ตั้งแต่ระยะ 1เดือน 1ปี 5ปี หรือ 10ปี การตั้งเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งโดยไม่ควรมองข้าม เพราะจะสามารถทำให้เรามองเห็นภาพรวมและหาวิธีดำเนินการจนไปสู่ความสำเร็จ เทคนิคที่เราจะแนะนำเพื่อนๆ ก็คือ “SMART Goal” รายละเอียดจะเป็นอย่างไรลองไปอ่านกันเลยค่ะ…

 1. S = Specific เป้าหมายต้องเจาะจงชัดเจน
  เราควรที่จะตั้งเป้าหมายให้เจาะจง มีรายละเอียดที่ชัดเจนที่สามารถทำให้เรานึกภาพตามได้ เช่นหากเพื่อนๆ ต้องการที่จะได้เกรด B ขึ้นไปในวิชาบัญชี เพื่อนๆ จะต้องตั้งเป้าหมายตั้งแต่อาจารย์อธิบาย Course Outline ว่ามีการเก็บคะแนนจากอะไรบ้าง เกณฑ์การแบ่งเกรดอยู่เท่าไหร่ จะทำให้เพื่อนๆ วางแผนได้ว่าควรที่จะทำคะแนนให้ได้เท่าไหร่ และมุ่งมั่นจนทำตามเป้าหมายให้ได้ดีที่สุด
 2. M = Measurable เป้าหมายต้องวัดผลได้
  เพื่อนๆ ควรเช็คด้วยว่าการดำเนินงานเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นใกล้ที่จะประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง เหลืออีกเยอะไหมกว่าจะประสบความสำเร็จ หากยังไม่ประสบความสำเร็จ เรายังขาดอะไร มีปัญหาใดที่สามารถแก้ไขให้ผ่านไปได้ ลองทบทวนการทำงานและวิเคราะห์ปัญหาของเราจะช่วยให้เราใกล้เป้าหมายได้มากขึ้น
 3. A = Attainable เป้าหมายต้องสามารถทำได้จริง เป็นเป้าหมายที่ตั้งแล้วคิดว่ามีเปอร์เซ็นต์สำเร็จ
  การตั้งเป้าหมายนั้นควรจะเป็นเป้าหมายที่มีความเป็นไปได้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง หากเป็นเป้าหมายที่ยากควรเป็นความยากที่อยู่ในระดับยากแต่มีความเป็นไปได้ หากทำสำเร็จก็จะเป็นการได้ Challenge ตัวเอง ทำให้เกิดการเรียนรู้พัฒนารวมถึงรู้สึกมีความสุขที่ได้ท้าทายตัวเองและประสบผลสำเร็จ
 4. R = Relevant เป้าหมายต้องเกี่ยวข้องและเหมาะสมกับชีวิตของเราหรืองานที่ทำอยู่
  เป้าหมายที่เราตั้งควรที่จะเกี่ยวข้องกับงานที่เพื่อนๆ ทำอยู่หรือมีความคุ้นเคย หากเรามีเพียงความพยายามอย่างมากที่จะประสบความสำเร็จในเป้าหมายเรื่องที่เราไม่มีความรู้และความชำนาญเลยก็จะยากที่จะทำให้เป้าหมายเป็นดังหวัง เป้าหมายที่เพื่อนๆ ตั้งเพื่อจะบรรลุนั้นควรตรงกับสายงานที่เพื่อนๆ ทำอยู่หรือมีความถนัดจะดีกว่าค่ะ
 5. T = Time Bound เป้าหมายต้องมีกรอบและกำหนดเวลาที่ชัดเจน
  การตั้งเป้าโดยที่เราไม่กำหนดแผนเวลาจะทำให้เราทำงานไปอย่างไม่มีจุดหมาย ไม่ทราบได้ว่าขั้นตอนงานไหนควรจะเสร็จเมื่อไหร่ กลายเป็นว่าเราจะปล่อยปะละเลย ทำงานแบบไม่กระตือรือร้น ดังนั้นเพื่อนๆ ควรที่จะกำหนดกรอบเวลาให้ชัดเจนเพื่อสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้
  เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเทคนิคการตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ง่ายกว่าที่เพื่อนๆ คิดกันเอาไว้อีกใช่ไหมล่ะคะ ? หากเพื่อนๆ ทำตามคำแนะนำเราเชื่อว่าเพื่อนๆ จะสามารถทำงานสำเร็จบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอนค่ะ เริ่มจากการตั้งเป้าหมายที่ง่ายหรือเป็นเรื่องเล็กๆ ก่อน จากนั้นค่อยๆ เพิ่มความยากเพื่อท้าทายตัวเองดูนะคะ ชีวิตจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ คราวหน้าเราจะมีอะไรมาแนะนำเพื่อนๆ ติดตามกันได้เลยนะคะ ที่ Researcher Thailand

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย