เรียนรู้ไวขึ้นด้วยหลักการ F.A.S.T

เรียนรู้ไวขึ้นด้วยหลักการ F.A.S.T

จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเรียนรู้ทักษะและความรู้ต่าง ๆ ได้ไวขึ้น 2 เท่า! ทำให้เรามีเวลาเหลือไปทำสิ่งอื่น ๆ ได้เยอะขึ้น

หลักการนี้มาจาก Jim Kwik ผู้เชี่ยวชาญสมองด้านสมอง ผู้ซึ่งใช้เวลากว่า 30 ปี ในการหาวิธีที่ทำให้สมองเราดีและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยหลักการที่เขาขึ้นมานั่นก็คือ “F.A.S.T” แต่ละตัวจะหมายถึงอะไรอ่านได้ที่นี่เลย!

(1) F = Forget

การเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เราควรเปิดใจ ด้วยการลืมสิ่งที่เคยอ่าน เคยเข้าใจมาเสียก่อน ทำตัวเหมือนน้ำไม่เต็มแก้วที่พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

(2) A = Active

โดยธรรมชาติของมนุษย์เราสามารถเรียนรู้ได้ดีผ่านการถูกกระตุ้นที่มีปฏิกิริยาตอบโต้มากกว่าการท่องจำเงียบ ๆ เช่น การสอนในห้องเรียนที่มีการยกมือถามตอบร่วมด้วย ทำให้เกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากขึ้น

(3) S = State

ความพร้อมทางอารมณ์ คือตัวบ่งชี้ที่คุณพร้อมจะเรียนรู้ในสิ่งนั้น ๆ หากเรามีอารมณ์ร่วมขณะที่กำลังเรียนรู้จะทำให้สามารถจดจำได้ดีกว่า 

(4) T = Teach

เมื่อเราเรียนรู้และสามารถนำมันไปสอนผู้อื่นต่อ จะทำให้เราได้กระบวนการทั้งการจำ การเรียบเรียง การทำความเข้าใจ รวมถึงการสื่อสารด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราจำมันได้ดีขึ้นและยังเป็นการช่วยทบทวนความจำของเราได้อย่างดี

การเรียนรู้ที่รวดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้หากเพื่อน ๆ ลองนำหลักการ F.A.S.T ไปใช้กับตัวเองดูนะคะ หัวใจหลักคือให้เน้นการ “เปิดใจ” ซึ่งเป็นด่านแรกของการเรียนรู้ เปิดใจยอมรับ เปิดใจรับข้อมูลใหม่ เปิดใจให้กับอารมณ์ของตัวเอง เพื่อประโยชน์สูงสุดของการเรียนรู้นั่นเอง

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #เรียนรู้ไวขึ้น #หลักการFAST

.

ขอบคุณ 𝘮𝘪𝘴𝘴𝘪𝘰𝘯𝘵𝘰𝘵𝘩𝘦𝘮𝘰𝘰𝘯.𝘤𝘰

You might also enjoy

ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม
ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม

วันนี้แอดมินพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาอ่านความรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของ ตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุมกันค่ะ😊 1️⃣ตัวแปรต้น : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ตัวแปรอิสระ”

เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี
อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย