เทรนด์การศึกษาไทยในอนาคต

https://drive.google.com/file/d/1d1dvEw5PBYglRft_YV_dFKzTgRNHHdON/view?usp=drive_link

ในปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนมองว่าในอนาคตการศึกษาไทยจะพึ่งพาแต่เทคโนโลยีดิจิทัลหรือไม่? วันนี้มาลองอ่านกันค่ะ

รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเทรนด์การศึกษาในอนาคตว่า เราไม่ต้องมองในเรื่องดิจิทัลเพียงอย่างเดียว ควรจะเน้นที่วิธีการ เนื้อหาสาระของบทเรียนต่างหาก โดยจะมีสิ่งที่น่าจะเปลี่ยนแปลง 4 เรื่องดังนี้…

1.เปลี่ยนจาก onsite-online เป็น offline-online

หรือจะเป็นการศึกษาแบบที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนฏ้สามารถเรียนรู้ได้ Lifeline Learning จะเป็นการเรียนรู้แบบผสมผสานกัน การนำไปใช้ และกลับมาเติมเต็มความรู้ใหม่

2.การเรียนรู้แบบ knowledge based เปลี่ยนเป็นแบบ wisdom based และ thinking based

คือคนที่มาเรียนจะต้องเข้าใจโลกมากขึ้นและสามารถนำไปพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เพื่อต่อยอดทางด้านความคิดเพิ่มมากขึ้น

3.องค์ความรู้ต้องพัฒนาทักษะการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่เรื่องของวิชาการอย่างเดียวเท่านั้น

จะต้องบูรณาการกับศาสตร์แขนงอื่น ๆ ด้วย อย่างที่กล่าวในข้อก่อนหน้านี้ จะต้องมีทักษะในการใช้ชีวิตด้วย

4.ประสบการณ์จริงจะต้องเกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัย

จะเริ่มมีคำถามในเด็กรุ่นต่อ ๆ ไปว่า เราเรียนไปทำไม เรียนแล้วนำไปใช้อะไรได้ จึงต้องการเรียนแบบประยุกต์ได้ด้วย

.

เมื่อก่อนจะค่อนข้างยากที่เราจะสามารถรู้ได้ว่าเราเรียนไปแล้วทำอะไรได้บ้าง ตอนนี้ยุคสมัยเปลี่ยน เด็ก ๆ รุ่นใหม่เริ่มตั้งคำถามว่าเราจะใช้ชีวิตหลังรั้วมหาลัยอย่างไร สถาบันผู้ให้การศึกษาจะต้องปรับตัวให้ทันต่อยุคสมัยเพื่อการพัฒนาต่อไปนั่นเอง 

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #เทรนด์การศึกษาไทย #เทรนด์การศึกษาในอนาคต

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย