5 วิธีพรีเซนต์หน้าชั้นเรียนโดยไม่ต้องพึ่ง Powerpoint

เทคนิคการ “พรีเซนต์โดยไม่พึ่งPowerPoint”

น้อง ๆ หลายคนอาจจะเคยประสบกับปัญหา“การพรีเซนต์งาน” หน้าห้อง กันหลายคน บางทีพรีเซนต์ไป มองเห็นเพื่อนทำหน้าเบื่อ 

วันนี้แอดมินมีเทคนิคมาแนะนำให้น้อง ๆ ได้ลองทำตามกันค่ะ กับ “5 เทคนิคการพรีเซนต์โดยไม่พึ่งPowerPoint” โดยรายละเอียดมีดังนี้

[1] ทำเป็นคลิปวิดีโอ

การทำคลิปนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ในสมัยนี้มีเครืองมืออำนวยความสะดวกให้เรามากมาย นั่นก็คือแอปพลิเคชั่นตัดต่อวิดีโอในมือถือ มีให้เราดาวน์โหลดกันเยอะมาก เราสามารถสรุปเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอก่อน และค่อย ๆ จัดวางไทม์ไลน์เพื่อเป็นสตอรี่บอร์ด จากนั้นใส่เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ให้วิดีโอของเรามีลูกเล่น ก็สามารถเรียกความสนใจจากผู้ฟังได้มากเลยทีเดียว แถมเรายังรู้ด้วยว่าเราจะต้องเวลาเท่าไหร่ในการนำเสนอ วิธีนี้ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยค่ะ

[2] ทำแบบทดสอบหรือเกมส์ ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วม

การทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับการพรีเซนต์ด้วยการให้ทำแบบทดสอบหรือเล่นเกมส์นั้น สามารถใช้ได้กับหลากหลายการพรีเซนต์ โดยวิธีนี้ก็สามารถเรียกความสนใจจากผู้ฟังได้ไม่แพ้วิธีแรก เพราะหากมีแบบทดสอบหรือเกมส์ผู้ฟังก็จะตั้งใจฟังเนื้อหาของเรามากขึ้น และสามารถสร้างความสนุกร่วมกันได้อีกด้วย

[3] แสดงตัวอย่างจริงให้ดู

หากการพรีเซนต์โดยพูดถึงแต่เพียงทฤษฏีในสไลด์มันน่าเบื่อ เราก็นำของจริงมาโชว์ให้ทุกคนได้ดูกันเลย เช่น จะพรีเซนต์เรื่องการทดลองวิทยาศาสตร์ แทนที่เราจะสรุปผลการทดลองและพูดบรรยายให้ทุกคนฟัง เปลี่ยนเป็นเรานำการทดลองนั้นมาแสดงให้เพื่อน ๆ ได้ดูก็จะสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

[4] แต่งเป็นเพลงหรือแต่งบทกลอน

เทคนิคนี้เป็นที่นิยมในหมู่ติวเตอร์บ้านเรา เราอาจจะเคยเห็นกันมาเยอะ กับการนำเนื้อหาสาระความรู้มาใส่ในเพลงต่าง ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี จะช่วยให้ผู้ฟังจดจำเนื้อหาได้ขึ้นใจมากขึ้น โดยเราไม่ต้องถึงขั้นเลือกเพลงเพราะ ๆ มาประกอบการพรีเซนต์ แค่เพียงเน้นเพลงที่คุ้นเคยและใช้คำที่ง่ายต่อการจดจำมาแปลงเป็นเนื้อเพลงแทน จะช่วยให้เนื้อหาสาระที่เราต้องการจะสื่อติดหูมากยิ่งขึ้น

[5] Role Play

การแสดงละครหรือสวมบทบาทนั้นสามารถนำมาผสมผสานเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวประกอบการพรีเซนต์ในลักษณะของเรื่องความเป็นมา ประวัติต่าง ๆ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศ จะทำให้ผู้ฟังจดจำบุคคลหรือเห็นภาพการใช้งาน(ด้านภาษา)มากยิ่งขึ้น และหากเพิ่มเรื่องราวที่มีความสนุกไปด้วยก็จะได้เสียงเฮฮาและความสนใจจากผู้ฟังไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่ละหัวข้อเป็นยังไงบ้างคะ? ลองนำแต่ละเทคนิคไปปรับใช้กันดูได้นะคะ รับรองว่าการพรีเซนต์ของทุกคนในครั้งต่อไปจะไม่เหมือนเดิมแน่นอน 🙂

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://myresearcher.co

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาโท #วิจัยตัวร้าย

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย