เทคนิคการบริหารเวลา POMODORO

เทคนิคการบริหารเวลา POMODORO

เพิ่มประสิทธิภาพงาน แต่ก็ยังได้พัก ด้วยเทคนิคบริหารเวลาแบบมะเขือเทศ

หลาย ๆ คนน่าจะอยากทำงานให้ดี ทำงานให้ทัน แต่ก็ยังต้องการเวลาพักผ่อนบ้าง นั่งหน้าจอทั้งวันงานก็ยังเยอะอยู่ไม่ลดลงไปเสียที ใกล้ถึงเวลาส่งงานก็ต้องเร่งทำงานที่เหลืออยู่ ไม่รวมกับงานด่วนที่แทรกเข้ามากินเวลาทำงานของเราอีก ลองหยุดพักอ่านบทความนี้กันดูก่อนนะคะ

Pomodoro คือเทคนิคการบริหารเวลาซึ่งคิดค้นโดย Francesco Cirillo คำว่า “Pomodoro” คือภาษาอิตาลี แปลว่า มะเขือเทศ (Tomato) นั่นเอง เป็นการแบ่งเวลาการทำงานออกเป็นช่วง ๆ และหยุดพักเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ โดยเขาก็ได้นำหลักการนี้มาจาก เครื่องตั้งเวลาในครัว (Timer) ที่เป็นรูปทรงมะเขือเทศในตอนที่เขาเรียนมหาวิทยาลัย

หลักการของของ Pomodoro มีดังต่อไปนี้ . . .

  1. กำหนดสิ่งที่จะทำ

เริ่มจากการรวบรวมสิ่งที่เราต้องทำทั้งหมดออกมา โดยอาจจะทำการลิสต์รายการเป็นข้อ ๆ ไป เขียนกำหนดส่งงานว่าคือวันไหน มีงานที่ต้องส่งต่อคนอื่นหรือไม่ จัดลำดับความสำคัญของแต่ละงาน

  1. จับเวลาการทำงาน กำหนดที่ 25 นาที

ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 25 นาทีเพื่อจับเวลาในการทำงาน เริ่มทำได้จากสิ่งที่เพื่อน ๆ ลิสต์เอาไว้ในขั้นตอนที่ 1 ได้เลย พยายามใช้เวลา 25 นาทีนี้ในการเคลียงานเพียงอย่างเดียว มีสิ่งที่ต้องทำให้จัดการหลังจากครบ 25 นาทีนี้นะคะ

  1. หยุดพัก 5 นาที

หลังจากทำงานเต็ม 25 นาทีแล้ว ให้เพื่อน ๆ หยุดพักการทำงาน 5 นาทีก่อนที่จะเริ่มทำงานช่วงต่อไป โดยการทำงาน 25 นาที และหยุดพัก 5 นาที จะนับเป็น 1 หน่วย Pomodoro เมื่อได้พักครบ 5 นาทีแล้ว เพื่อน ๆ จะต้องกลับไปทำงานต่ออีก 25 นาทีให้ครบเวลา อย่าให้หลุดโฟกัส

  1. ทำซ้ำอีก

ให้เพื่อน ๆ ตามทั้งหมด 4 หน่วย pomodoro และเปลี่ยนเป็นหยุดพัก 15-30 นาที โดยเพื่อน ๆ จะสามารถหยุดพักได้ยาวนานขึ้น ไม่ควรให้เกิน 30 นาทีและหลังจากนั้นให้เพื่อน ๆ ทำแบบนั้นไปจนกว่าจะทำงานเสร็จหรือหมดเวลางาน

วิธีนี้เพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการทำงานของตัวเองได้เลยนะคะ สามารถทำตามได้ค่อนข้างง่ายค่ะ เนื่องด้วยเป็นการบริหารเวลาที่ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป จำกัดเวลาโฟกัสงานและหยุดพัก ทำให้เราได้ทั้งงานและการผ่อนคลายด้วยค่ะ แต่หากมีงานที่ไม่สามารถจัดการได้เอง เช่น เล่มวิจัย สารนิพนธ์ ฯลฯ กับเพื่อน ๆ ที่ต้องทำงานควบคู่ไปด้วยแล้วนั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้เพื่อน ๆ เหนื่อยอย่างมากและอาจจะทำไม่ทันได้ในที่สุด หาตัวช่วยงานวิจัยอย่างเราได้นะคะ มีบริการรองรับมากมายค่ะ โทรและทักแชทเพื่อสอบถามก่อนได้ค่ะ

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #เทคนิคบริหารเวลา #เทคนิคPOMODORO #เทคนิคมะเขือเทศ #การจัดการเวลา

ขอบคุณ 𝘫𝘰𝘣𝘴𝘥𝘣, 𝘤𝘩𝘶𝘭𝘢𝘣𝘰𝘰𝘬

You might also enjoy

ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม
ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม

วันนี้แอดมินพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาอ่านความรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของ ตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุมกันค่ะ😊 1️⃣ตัวแปรต้น : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ตัวแปรอิสระ”

เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี
อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย