เคล็ดลับอ่านวิจัยให้เร็ว

เคล็ดลับอ่านวิจัยให้เร็ว

การอ่านงานวิจัยแต่ละเล่มเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะหากเราต้องการที่จะอ่านให้ได้คุณภาพ ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงมี “เคล็ดลับอ่านวิจัยอย่างเร็วในเวลาจำกัด” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

  1. อ่านชื่อหัวข้อวิจัย

เราสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่การอ่านชื่อหัวข้อวิจัยค่ะ อ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะการเริ่มตั้งแต่ขั้นแรกด้วยการอ่านและทำความเข้าใจว่าหัวข้อวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับประเด็นใด ปัญหาอะไรที่ต้องการแก้ไข เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราสนใจหรือไม่ วิธีการวิจัยคือวิธีใด ตรงตามกับความคิดที่เราคิดไว้หรือไม่ หากไม่ตรงจะได้ข้ามและไม่ทำให้เราเสียเวลาในการอ่านวิจัยเล่มอื่น ๆ ต่อไป

  1. อ่านบทคัดย่อ

บทคัดย่อ หรือ Abstract ถือเป็นใจความสำคัญศูนย์รวมทุกอย่างของงานวิจัยเล่มนี้ ตั้งแต่ที่มาและความสำคัญ วัตถุประสงค์การวิจัย ระเบียบวิธีวิจัยหรือวิธีการต่าง ๆ ในการทำวิจัย ผลการวิจัย และสรุปผลการวิจัย โดยเพื่อน ๆ สามารถอ่านแค่บทคัดย่อ เพื่อประหยัดเวลาได้ แต่หากมีเวลาจริง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อป้องกันกรณทีบทคัดย่อไม่เหมือนกับเนื้อหาในเล่มนั้นได้ค่ะ

  1. ดูรูปภาพ อ่านกราฟหรือแผนภูมิตาราง

ในงานวิจัยหลาย ๆ เล่มมักจะมีการแสดงผลลัพธ์ในรูปแบบรูปภาพ กราฟ แผนภูมิ ตาราง (ยกเว้นในกรณีที่เป็นวิจัยประเภทพรรณนาหรือบรรยาย) โดยการอ่านข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดเวลาได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเข้าใจผลลัพธ์ทั้งหมดของงานวิจัยเล่มนี้เพียงแค่เราอ่านข้อมูลเหล่านี้นะคะ ต้องดูให้ดี ๆ ว่าผลลัพธ์ที่เราอ่านอยู่นั้นตรงกับผลลัพธ์หลักที่ระบุไว้หรือไม่

  1. เน้นใจความสำคัญ

เมื่อเราเจอเนื้อหาหรือประเด็นที่สำคัญหรือสนใจให้เราทำสัญลักษณ์เอาไว้เพื่อเน้นให้เราเข้าใจว่านี่คือสิ่งที่สำคัญหรือสิ่งที่เราสนใจ โดยการขีดเส้นหรือขีดทับข้อความด้วยปากกาไฮไลท์ก็ได้ค่ะ เมื่อเราจะย้อนมาหาประเด็นสำคัญจะช่วยประหยัดเวลาในการหาของเรา

  1. ข้ามเนื้อหาบางส่วน

เพื่อให้เราประหยัดเวลามากที่สุดให้เราสนใจแค่เพียงเนื้อหาที่สำคัญเพื่อประเมินความน่าเชื่อถือ และทำความเข้าใจในส่วนนั้นมากกว่าส่วนที่ไม่สำคัญ 

เคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวสอบ เตรียมตัวพรีเซนต์ ฯลฯ จะช่วยให้เราประหยัดเวลาได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่จำกัดค่ะ:)

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาโท #วิจัยตัวร้าย #อ่านวิจัยให้เร็ว #อ่านวิจัยในเวลาจำกัด

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย