เครียดสะสม ทำลายสุขภาพไม่รู้ตัว

เครียดสะสม ทำลายสุขภาพไม่รู้ตัว

ในปัจจุบันผู้คนส่วนมากต้องใช้ชีวิตภายใต้ความกดดัน ความตึงเครียด และความคาดหวังที่สูง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงาน เพราะมันเกี่ยวโยงกับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตของเราด้วย จึงทำให้เกิดอาการเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว หากปล่อยไว้จนทำให้อาการหนักขึ้นอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าหรือโรควิตกกังวลได้ในอนาคต

เรามาดูสัญญาณเตือนและวิธีดูแลตัวเองเมื่อเกิดอาการเครียดสะสมกันค่ะ

 • สัญญาณเตือนว่าเรากำลังเครียดสะสม :

จริง ๆ แล้วอาการเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย เนื่องด้วยแต่ละคนก็จะเจอความกดดันในชีวิตแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อหากเกิดอาการเครียดแล้วเราไม่สามารถจัดการกับความเครียดนั้นได้ จะทำให้เกิดการเครียดสะสมที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย หากเพื่อน ๆ มีอาการเหล่านี้ให้สงสัยว่าตัวเองอาจจะเครียดไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้…

 1. การนอนเปลี่ยนไป เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ตื่นมากลางดึกและหลับต่อยาก
 2. อารมณ์เปลี่ยนไป เช่น หงุดหงิดง่าย รู้สึกกังวล หรือเบื่อหน่ายชีวิต
 3. ร่างกายผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย หายใจถี่ขึ้น ปวดเมื่อยร่างกาย ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ
 4. แยกตัวออกจากสังคม อึดอัดเวลาที่ต้องออกไปเจอผู้คน อยากปลีกตัวอยู่เงียบ ๆ คนเดียวกว่าที่เคย
 5. ไม่มีสมาธิ ทำงานช้าลง ตัดสินใจช้ากว่าเดิม
 • วิธีจัดการความเครียด :
 1. ให้เวลาตัวเองได้พักผ่อนและหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย หรือจะเป็นนอนพัก เพื่อเป็นการห่างจากความเครียดบ้าง
 2. ปรับวิธีคิดของเราเอง พยายามมองโลกในแง่บวก เมื่อเจอปัญหาลองวิเคราะห์ถึงสาเหตุและลองหาทางออกที่ดีที่สุดดูก่อน
 3. เปลี่ยนสภาพแวดล้อมเท่าที่สามารถทำได้ เช่น การจัดโต๊ะทำงานใหม่ ออกไปผ่อนคลายในสถานที่ใหม่ ๆ
 4. Work life balance สำคัญ ลองจัดสรรเวลาชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นด้วยการแยกเวลาทำงานให้ชัดเจน เมื่อหมดเวลาทำงานแล้วก็พักผ่อนให้เต็มที่โดยไม่ต้องรู้สึกผิด

หากลองทำตามวิธีด้านบนแล้วยังไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ เพื่อน ๆ สามารถปรึกษาผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิตได้ มีทั้งสายด่วนและคลินิกผู้ให้บริการมากมาย อย่าปล่อยให้ความเครียดครอบงำคุณ หมั่นดูแลสุขภาพจิตและสุขภาพกายของตัวเองให้ดีนะคะ

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #เครียด #เครียดสะสม #เครียดไม่รู้ตัว #เครียดสะสมไม่รู้ตัว

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย