เขียน Proposal ให้ปัง

เขียน Proposal ให้ปัง

วันนี้แอดมินมีเทคนิค “เขียน Proposal ให้ปัง!” มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันค่ะ โดย Proposal เป็นจุดเริ่มต้นของกาารทำวิจัย ซึ่งเราอาจจะไม่ได้คำตอบตั้งแต่ช่วงแรกของการทำวิจัยแต่เพื่อเป็นการทำให้คนอ่านมองเห็นภาพรวมและประเด็นสำคัญได้นั่นเอง

แอดมินจึงรวบรวมเทคนิคการเขียน Proposal จากผู้เชี่ยวชาญ Dr.Heyley Stainton อาจารย์ผู้สอนด้านการจัดการการท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็น 5 ข้อดังนี้ . . .

  1. ระบุหัวข้อให้ชัดเจน

เนื่องจากหัวข้อเป็นสิ่งแรกที่คนอ่านจะสามารถรับรู้ได้ เราควรที่จะตั้งชื่อหัวข้อที่ชัดเจนและเป็นประโยชน์ ระบุวิธีแก้ปัญหา ต้องตรงจุดและเข้าใจได้ง่าย

  1. รู้รายละเอียดของหัวข้อเป็นอย่างดี

ควรจะต้องมีกรอบแนวคิดในการทำวิจัยอย่างชัดเจน เริ่มจากการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนั้น และไม่ลืมที่จะบันทึกรายละเอียดของแหล่งที่มาเพื่อความสะดวกในการจัดทำบรรณานุกรมด้วยค่ะ

  1. ต้องมี Methodology ที่ดี

ในส่วนของ Methods Chapter ควรจะเป็นสรุปสั้น ๆ ที่สามารถเข้าใจได้ เพราะมันจะแสดงให้เห็นว่าเพื่อน ๆ ได้ทำการพิจารณารวมถึงเลือกระเบียบวิธีแล้ว  จะทำให้พิสูจน์การตัดสินใจของผู้เขียนได้ด้วย

  1. มีพื้นฐานทางทฤษฎีและแนวคิดที่แข็งแกร่ง

เพื่อน ๆ ไม่ควรลืมการสนับสนุนทางทฤษฎีและแนวคิดเพื่อให้วิจัยน่าเชื่อถือที่สุด อาจจะต้องรวบรวมหาทฤษฎีที่เกี่ยวข้องจำนวนไม่น้อยเลย และแสดงให้เห็นว่าเพื่อน ๆ สามารถวิเคราะห์และตรวจสอบข้อมูลเหล่านั้นก่อนจะนำมาใช้อ้างอิงด้วยเนื้อหาที่เหมาะสม

  1. คิดเชิงวิเคราะห์

แสดงให้เห็นถึงการวิพากษ์วิเคราะห์ตลอดของการทำวิจัย ควรตรวจสอบให้แน่ใจในแต่ละส่วน ตั้งแต่การทบทวนวรรณกรรมตลอดจนวิธีที่ใช้แก้ปัญหา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จการวิจัยให้มากที่สุด

เทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ถือว่าเป็นวิธีการเบื้องต้นในการเขียน Proposal ให้ดี ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้ตามหัวข้อวิจัยของตนเองได้ตามความเหมาะสมเลยนะคะ อาจจะช่วยให้เขียนได้ดีขึ้นได้ค่ะ ขอให้งานผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ!:)

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.com

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาโท #วิจัยตัวร้าย 

.

ขอบคุณ 𝘸𝘦𝘨𝘰𝘪𝘯𝘵𝘦𝘳.𝘤𝘰𝘮

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย