อ่านและเข้าใจเร็วขึ้นด้วยเทคนิค SQ3R

อ่านและเข้าใจเร็วขึ้นด้วยเทคนิค SQ3R

จะดีแค่ไหนหากเพื่อน ๆ สามารถจดจำทุกอย่างที่อ่านผ่านตาได้! มาเรียรู้ระบบการอ่านหนังสือให้เราเข้าใจและจำได้ในภายหลังมากขึ้นด้วยเทคนิค “SQ3R” กันเถอะ

เทคนิค SQ3R คิดขึ้นโดย Francis P. Robinson นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ในปี 1946 เป็นเทคนิคที่จะช่วยพัฒนาทักษะการอ่านให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เข้าใจในเนื้อหา และสามารถจดจำข้อมูลนั้นได้ในภายหลัง โดยแต่ละขั้นตอนสามารถทำตามได้ดังนี้. . .

  1. S = Survey

อ่านเนื้อหาทั้งหมดแบบผ่าน ๆ เพื่อให้เห็นภาพรวมของเนื้อหาที่เราต้องการอ่าน ว่ามีเรื่องใดบ้างที่เรากำลังจะได้เรียนรู้ เรื่องใดที่เรารู้แล้ว และเรื่องใดที่เราไม่รู้ จะได้เห็นการเชื่อมโยงของข้อมูล

  1. Q = Question

ตั้งคำถามในหัวของคุณในระหว่างที่อ่านเนื้อหาหรืออาจจะเป็นประเด็นที่เพื่อน ๆ สงสัยอยู่ก่อนแล้ว การที่เราตั้งคำถามนั้นจะนำมาซึ่ง ‘การหาคำตอบ’ 

  1. R = Read

การที่เรามีคำถามในหัวจากข้อก่อนหน้านั้นจะทำให้เราโฟกัสและจับใจความสำคัญได้ดีกว่าอ่านไปเฉย ๆ สามารถจดโน๊ตหรือความคิดเห็นของเราลงไปได้

  1. R = Recall

เมื่อเราอ่านเนื้อหานั้นควรที่จะสรุปไปในหัวไปด้วย เพื่อดูการเชื่อมโยงข้อมูล อีกทั้งยังเหมือนเป็นการทวบทวนในตัวอีกด้วย เราจะได้รู้ว่ายังมีเนื้อหาในส่วนใดที่เราไม่เข้าใจหรือไม่ สามารถทำซ้ำได้จนกว่าจะเข้าใจเนื้อหาตามที่เราต้องการ

  1. R = Review

ทบทวนในสิ่งที่เราอ่านไปแล้วอีกรอบ โดยจะเป็นการอ่านสรุปของเราเองหรืออ่านเนื้อหาซ้ำอีกรอบก็ได้ ในข้อนี้จะทำให้เราสามารถจดจำเนื้อหาได้ในภายหลังนั่นเอง

วิธีทั้งหมดข้างต้นสามารถนำไปปรับใช้กับอย่างอื่นที่นอกเหนือจากการอ่านหนังสือได้ เช่นเราลงคอร์สเสริมเอาไว้ ก็นำไปใช้หลังจากการเรียนนั้นได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเรานั่นเอง หากเราฝึกฝนจนสามารถทำได้อย่างชำนาญ เราจะสามารถจดจำความรู้ต่าง ๆ ติดตัวไปได้อย่างแน่นอน

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #ระบบการเรียนรู้ #SQ3R #เทคนิคSQ3R #เทคนิคการอ่านหนังสือ #อ่านหนังสือให้เข้าใจ

.

ขอบคุณ 𝘴𝘬𝘪𝘭𝘭𝘭𝘢𝘯𝘦.𝘤𝘰𝘮

You might also enjoy

ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม
ความแตกต่างของตัวแปรต้น/ตาม/ควบคุม

วันนี้แอดมินพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาอ่านความรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของ ตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุมกันค่ะ😊 1️⃣ตัวแปรต้น : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ตัวแปรอิสระ”

เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี
อ่านหนังสือไม่ทัน ทำอย่างไรดี

เพื่อน ๆ เคยประสบปัญหางานยุ่ง มีอะไรให้ทำเยอะแยะ “จนอ่านหนังสือไม่ทัน” ไหมคะ?😭 ในเมื่อมีเวลาเหลืออยู่น้อยนิดในการอ่านและทำความเข้าใจ วันนี้แอดมินมีเทคนิคการอ่านหนังสือให้ทันในเวลาที่จำกัดมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ…

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย