หลักการสร้างแบบสอบถามที่ดี

หลักการสร้างแบบสอบถามที่ดี

วันนี้แอดมินมีเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ “หลักการสร้างแบบสอบถามที่ดี” มาให้เพื่อน ๆ อ่านกันค่ะ🙂

.

“แบบสอบถาม” คือรูปแบบของคำถามที่เป็นชุดที่ถูกรวบรวมไว้อย่างมีหลักเกณฑ์และเป็นระบบ ใช้สำหรับวัดสิ่งที่ต้องการวัดจากกลุ่มตัวอย่างหรือกลุ่มเป้าหมายให้ได้มาซึ่งข้อเท็จจริง เป็นเครื่องมือที่นิยมใช้กันอย่างมาก เพราะการเก็บข้อมูลแบบสอบถามสามารถใช้วัดได้อย่างกว้างขวาง

.

“หลักการสร้างแบบสอบถามที่ดี” มีดังนี้. . .

1.)เข้าใจเรื่องที่จะศึกษา : เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อะไร ซึ่งไม่ควรมีหลายๆ เรื่องปะปนกันในการศึกษาครั้งหนึ่ง 

2.)ข้อมูลที่ควรต้องรู้ : หากเรารู้แนวคิดทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ก็จะทำให้เข้าใจชัดเจนว่าเราต้องใช้ข้อมูลอะไรมาศึกษา

3.)เลือกเครื่องมือและวิธีเก็บข้อมูล : เลือกเครื่องมือให้เหมาะสม โดยเครื่องมือมีหลายอย่าง เช่น แบบสอบถาม แบบสำรวจ แบบสัมภาษณ์ เป็นต้น

4.)ประเมินคุณภาพเครื่องมือ : ก่อนจะนำไปจัดเก็บข้อมูลจริง เราจำเป็นที่จะประเมินคุณภาพเครื่องมือ เช่น ค่าความเที่ยงตรง ความเป็นปรนัย และความมีประสิทธิภาพ เป็นต้น แต่ตัวที่ผู้คนนิยมใช้คือ ความตรงของเครื่องมือ (Validity) กับความเชื่อมั่น (Reliability)

.

เพื่อน ๆ สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้กับงานของตัวเองได้เลยนะคะ🙂 หากมีปัญหาในการทำวิจัยติดต่อเรามาได้เลยค่ะ

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย

.

ขอบคุณข้อมูลจาก 𝘦𝘯𝘢𝘣𝘭𝘦𝘴𝘶𝘳𝘷𝘦𝘺.𝘤𝘰𝘮 

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย