บริษัทญี่ปุ่นร่วมมือกับมหาวิทยาลัยโทโฮขุทำวิจัย พบว่า “วาซาบิ” มีสารที่ช่วยเพิ่มความจำและการประมวลผลของสมองในผู้สูงอายุ
Kinjirushi ผู้ผลิตอาหารญี่ปุ่นร่วมมือกับมหาวิทยาลัยโทโฮขุ (Tohoku University) ทำการศึกษาวิจัยและพบว่าวาซาบิซึ่งเป็นพืชที่นำมากินคู่กับซูชิมีประโยชน์ในการเพิ่มความจำและการประมวลผลของสมองในผู้สูงอายุ
การวิจัยมุ่งเน้นไปที่น้ำมันมัสตาร์ดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Hexaraphane ซึ่งพบในรากและเหง้าของวาซาบิ ซึ่งสารดังกล่าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบในร่างกาย มีผลเชิงบวกต่อการทำงานด้านการรับรู้ของผู้ใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพแข็งแรง
ในการวิจัยมีการแบ่งผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีอายุ 60 – 80 จำนวน 72 คนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งจะให้รับประทาน Hexaraphane เป็นอาหารเสริมทุกวันด้วยปริมาณ 0.8 มิลลิกรัม (เทียบเท่ากับวาซาบิ 5 กรัม) เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มจะได้ยาหลอก
การทดสอบความรู้ความเข้าใจหลังการทดลองแสดงให้เห็นว่ากลุ่มที่รับประทาน Hexaraphane มีการทำงานของสมองในด้านความทรงจำดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
นอกจากนี้ ทางด้านความรู้ความเข้าใจก็เห็นความเปลี่ยนแปลงในแง่บวกอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประมวลผลการสนทนาสั้นๆ การทำการคำนวณง่ายๆ และการจับคู่ชื่อกับใบหน้า
หลังจากพบผลลัพธ์ของงานวิจัยนี้ Kinjirushi กล่าวว่ากำลังสำรวจความเป็นไปได้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ เจ้าหน้าที่ของบริษัทได้กล่าวว่า “เนื่องจากประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นทั่วโลก เราตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากวาซาบิในด้านสุขภาพเพื่อเพิ่มอายุขัยและความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นให้ผู้สูงอายุ”
ขอบคุณข้อมูลจาก www.marumura.com
————————————
📖 รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡
✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:
📲Line : @ResearcherTH หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V
🌐Website : https://researcherthailand.co.th/
📲Tel : 096-789-9662 หรือ 064-914-1562
🎥YouTube : www.youtube.com/@researcherthailand
🎥TikTok : @ResercherThailand
#วิจัย #งานวิจัย #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาโท #วิจัยตัวร้าย