ทำงานอย่างมีความสุขด้วยแนวคิด “อิคิไก”

ทำงานอย่างมีความสุขด้วยแนวคิด "อิคิไก"

ในยุคสมัยนี้ หลาย ๆ คนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานที่ได้ทำมาสักพักแล้ว อาจจะรู้สึกหมดไฟ ขาดเป้าหมายในชีวิต เรามาค้นหาสิ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเติมไฟให้ตัวเองในการทำงานกันค่ะ

มารู้จักกับ “อิคิไก” หรือ “Ikigai” กันก่อนค่ะ โดยคำว่า Iki(อิคิ) = การมีชีวิต และ คำว่า gai(ไก) = คุณค่า ดังนั้นอิคิไกจึงมีความหมายว่า “คุณค่าของการมีชีวิตอยู่ที่แท้จริง” 

หลักการของอิคิไก จะเป็นการตอบคำถามพื้นฐาน 4 ข้อ เพื่อหาคำตอบให้การมีชีวิตอยู่ในแต่ละวันของเรา โดยจะมีคำถามดังต่อไปนี้…

  1. สิ่งที่เรารัก

สิ่งไหนที่เราทำแล้วทำให้เกิดความสุข อยากทำสิ่งนั้น จะทำให้เราทำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพและมันจะช่วยพัฒนาศักยภาพของเรา

  1. สิ่งที่เราทำได้ดี

สิ่งที่เรามีทักษะและสามารถทำมันได้ดีกว่างานอื่น ๆ หรืออีกอย่างก็คือ Hard Skill ความรู้ที่สามารถใช้ในการทำงาน ฝึกฝนจนชำนาญ กลายเป็นเชี่ยวชาญ

  1. สิ่งที่ทำให้เกิดรายได้

สิ่งที่ทำแล้วทำให้เกิดรายได้ให้เรา สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ เช่นการทำงานประจำหรืองานเสริมจากสิ่งที่เราทำได้

  1. สิ่งที่สังคมต้องการ

สิ่งที่โลกหรือสังคมต้องการ สิ่งที่เป็นประโยชน์ สามารถช่วยเหลือสังคมทั้งปัจจุบันและอนาคต

อิคิไกสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้ดี โดยทุนเดิมนั้นทุกคนจะมีอิคิไกอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะสามารถตอบคำถามแต่ละข้อได้เร็วหรือช้า เมื่อเรารู้คำตอบของชีวิตแล้วก็จะสามารถวางแผนจัดการและดำเนินการให้ได้อย่างที่หวัง เพื่อเป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ และทำให้เกิดทัศนคติในแง่บวก เกิดแรงผลักดันในการทำงานก็จะทำให้งานออกมาดี เมื่อทำงานดีก็จะยิ่งเกิดรายได้ต่อเนื่อง จะเห็นว่ามีแต่ประโยชน์ทั้งนั้นเลย เพื่อน ๆ ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองกันดูนะคะ

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #หมดไฟ #เบื่องาน #อิคิไก

ขอบคุณ 𝘵𝘩.𝘩𝘳𝘯𝘰𝘵𝘦.𝘢𝘴𝘪𝘢

You might also enjoy

ประโยชน์ของการทำวิจัย
ประโยชน์ของการทำวิจัย

ในทุกวันนี้ มีหน่วยงานและบุคคลในวงการต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพราะได้เห็นประโยชน์ของการวิจัยที่มีต่อมนุษย์นั่นเอง  แต่ๆประโยชน์ที่แท้จริงของการวิจัยจะมีมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความเชื่อถือและถูกต้องมากน้อยเพียงใด ถ้าข้อมูลเป็นเท็จ  ผลการวิจัยที่ได้แทนที่จะเป็นประโยชน์จะกลับกลายเป็นโทษต่อผู้นำผลการวิจัย นั้นไปใช้      ดังนั้น

สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ
สิ่งที่ควรมีหากอยากให้งานวิจัยสำเร็จ

หากคุณเป็นนักศึกษาที่พึ่งเริ่มเรียนปริญญาโท และไม่เคยทำการวิจัยมาก่อน สิ่งที่คุณต้องรู้คือก่อนจะจบการศึกษาได้นั้นคุณจะต้องทำวิทยานิพนธ์ซึ่งก็คือ เล่มรายงานการวิจัยเรื่องที่เรียบเรียงขึ้นจาก การศึกษาค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดและรอบคอบที่เกี่ยวข้องกับคณะและสาขาที่คุณศึกษา สำหรับนักศึกษาปี 1 คุณยังมีเวลาเตรียมตัว และบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น ก่อนเริ่มการทำวิจัยในปีที่สองค่ะ

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด
ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้ เด็ดขาด

ทำงานวิจัยไม่ทัน อย่ามองข้ามโพสต์นี้  เด็ดขาด ——————————- ติดปัญหาวิจัย ไม่มีเวลาทำ ไปต่อไม่ได้ ติดต่อหาผู้ช่วยวิจัยอย่างเราสิคะ พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน คุยรายละเอียดเบื้องต้นเพื่อประเมินราคางานตอนนี้เลย!

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย