ทำความรู้จักกับ Dissertation

ทำความรู้จักกับ Dissertation

หลาย ๆ คนอ่านเคยสงสัยว่า Dissertation นั้นคืออะไร เหมือนหรือแตกต่างกับ Thesis อย่างไร วันนี้เรามาอ่านกันเลยค่ะ

คำว่า Thesis และ Dissertation มีความหมายว่า “วิทยานิพนธ์” เหมือนกัน จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะเลือกใช้คำใด เพราะทั้งสองอย่างนี้มีโครงสร้างที่เหมือน ๆ กัน คือ บทนำ ทบทวนวรรณกรรม เนื้อหา บทสรุป ข้อเสนอแนะ บรรณานุกรม และภาคผนวกนั่นเอง โดยที่คนจะเลือกใช้คำไหนจะเกี่ยวกับประเทศของคนใช้ด้วย โดยคำว่า Dissertation คนในแถบประเทศอังกฤษจะใช้กันแทนการทำวิทยานิพนธ์ในระดับป.ตรี โท และเอก ส่วนคำว่า Thesis จะใช้กันในแถบอเมริกา แทนการทำวิทยานิพนธ์ในระดับป.โท แต่จะใช้คำว่า Dissertation แทนการทำวิทยานิพนธ์ในระดับป.เอก

“Dissertation” มักจะถูกใช้ในมหาวิทยาลัยในในแถบสหราชอาณาจักร หมายถึงการทำวิทยานิพนธ์ งานวิจัยทางวิชาการ หรือ โปรเจคการทำงานในชั้นปีสุดท้ายของนักศึกษาทั้งในระดับป.ตรี โท และเอก เป็นรูปแบบหนึ่งของการประเมินหรือการวัดผลในการศึกษาในหลักสูตรนั้น ๆ นั่นเอง

โดยแต่ละมหาลัยหรือสถาบันจะเลือกใช้คำและความหมายที่แตกต่างกันออกไป โครงสร้างของ Thesis และ Dissertataion จะไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ในทางปฏิบัติก็สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ และหากเพื่อน ๆ ท่านไหนติดปัญหาในการทำ Dissertation สามารถทักสอบถามกับเราได้เลยนะคะ มีบริการรองรับหลากหลายค่ะ

————————————

📖รีเสิร์ซเชอร์ เพื่อนคู่คิดงานวิจัย💡

✨สอบถามข้อมูลทำวิจัย และจองคอร์สเรียน ติดต่อ:

.

📲Line: @ResearcherTH 

หรือกดลิงค์ shorturl.asia/pqG9V

.

🌐Website: https://researcherthailand.co.th

.

📲Tel: 096-789-9662 หรือ 064-914-1562

.

🎥Youtube: www.youtube.com/@researcherthailand

.

🎥Tiktok: @ResercherThailand

.

#วิจัย #งานวิจัย  #วิทยานิพนธ์ #วิจัยจบ #เล่มจบ #สอนทำวิจัย #รับสอนทำวิจัย #เรียนทำวิจัย #คอร์สสอนทำวิจัย #คอร์สติวออนไลน์ #คอร์สตัวต่อตัว #ปริญญาตรี #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยตัวร้าย #Dissertation

.

ขอบคุณ 𝘢𝘱𝘦𝘹𝘦𝘥𝘶𝘤𝘢𝘵𝘦

You might also enjoy

จบทุกปัญหางานวิจัย แค่ใช้ AI เป็นตัวช่วยให้กับคุณ
จบทุกปัญหางานวิจัย แค่ใช้ AI เป็นตัวช่วยให้กับคุณ

     ในปัจจุบัน AI สามารถช่วยแก้ปัญหาในการเขียนรายงานการวิจัยได้ โดย AI สามารถช่วยนักวิจัยในการเขียนรายงานการวิจัยได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ AI สามารถใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น

รวมเว็บไซต์หาวิทยานิพนธ์ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็หาได้!!
รวมเว็บไซต์หาวิทยานิพนธ์ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็หาได้!!

เพื่อนๆหลายคน คงติดปัญหากับการที่จะทำวิจัยทั้งทีแต่ไม่รู้ว่าต้องหาแหล่งจากไหน วันนี้แอดมินรวม เว็บไซต์หาวิทยานิพนธ์ มาให้ทุกคนแล้วค่ะ  ไม่ว่าทุกคนที่อยู่ไหนก็สามารถหาได้!! ง่ายสุด ๆ ว่าแต่จะมีเว็บไซต์ไหนบ้าง เราไปเริ่มดูกันเลย..     แอดมินหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนนะคะ

อยากมีงานวิจัยดีๆไม่ต้องมองไปที่ไหนไกล ไว้วางใจ Reseacher Thailand เลยค่ะ
อยากมีงานวิจัยดีๆไม่ต้องมองไปที่ไหนไกล ไว้วางใจ Reseacher Thailand เลยค่ะ

    อยากมีงานวิจัยดีๆไม่ต้องมองไปที่ไหนไกล  ไว้วางใจ Reseacher Thailand เลยค่ะ ————————- ด้วยประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี ทำผลงานไปแล้วมากกว่าหลัก

Tag : การทำ is จ้างทำ is จ้างทำวิจัย จ้างทำวิทยานิพนธ์ จ้างทํางานวิจัย จ้างทําวิจัย ป.ตรี ราคา จ้างทําวิจัยราคา จ้างทําวิจัยราคาประหยัด จ้างทําวิจัย ราคาเท่าไหร่ จ้างทําวิทยานิพนธ์ จ้างทําวิทยานิพนธ์ราคา จ้างวิจัย ทําวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัย ทำงานวิทยานิพนธ์ บริการรับทำวิจัย รับจัดหน้าวิทยานิพนธ์ รับจ้างทำ is รับจ้างทํางานวิจัย ราคาถูก รับจ้างทํารายงาน รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ รับจ้างทําวิทยานิพนธ์ ราคาถูก รับจ้างเขียนรายงาน รับทำ is รับทำ powerpoint รับทำ spss รับทำ thesis รับทำดุษฎีนิพนธ์ รับทำวิจัย รับทำวิจัยราคาถูก รับทำวิทยานิพนธ์ รับทำสารนิพนธ์ รับทำแบบสอบถาม รับทำโปรเจคจบ รับทํา thesis รับทํางานวิจัย รับทําปริญญานิพนธ์ รับทํารายงาน รับทําวิจัย ป.ตรี รับทําวิทยานิพนธ์ รับทําวิทยานิพนธ์ ป.โท รับทําวิทยานิพนธ์ ราคา รับทําวิทยานิพนธ์ราคาเท่าไหร่ รับทํา สารนิพนธ์ รับแปลงานวิจัย ราคารับทำวิทยานิพนธ์ วิจัย